Page 302 - kpi17733
P. 302

00                                                                         01


 ศึกษา กำแพงเพชร เขต 1 และรางวัลสุดยอดส้วมระดับเขต ปี 2555 HAPPY         1.  รักษาความสะอาดส้วมสาธารณะของหน่วยงาน สู่มาตรฐานส้วมสาธารณะ
 TOILET ส้วมสะอาด ได้มาตรฐาน โดยศูนย์อนามัยที่ 8 จังหวัดนครสวรรค์   
  HAS

 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข  และจากการรักษามาตรฐานส้วมสาธารณะให้ได้        2.  การรณรงค์และปลูกฝัง นักเรียน/ ผู้รับบริการจากหน่วยงานรัฐ/ ผู้เข้ารับ
 มาตรฐาน สะอาด เพียงพอ ปลอดภัย และการพัฒนาเครือข่าย องค์การบริหาร 
  บริการทางศาสนพิธีของวัด ในเรื่องการรักษาความสะอาดส้วม และ
 ส่วนตำบลหนองหลวง ได้รับการคัดเลือกรับโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลที่สุดแห่งสุด  พฤติกรรมการใช้ส้วมให้ถูกวิธี
 ยอดส้วมแห่งปี 2557 (Champ of the Champ) เพื่อเชิดชูเกียรติคุณเจ้าของ
 ส้วมสาธารณะต้นแบบปฏิบัติดี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และบุคคลต้นแบบ        3.  การศึกษาและพัฒนาส้วมสาธารณะให้มีมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง และริเริ่ม

 สาธารณะไทย  และเมื่อวันที่ 8-9 มกราคม 2558 ได้มีการตรวจติดตามการรักษา  นวัตกรรมของส้วม เพื่อเป็นแหล่งการศึกษาเรียนรู้ (ทั้งนี้การศึกษาพัฒนา
 มาตรฐานส้วมสาธารณะแห่งปี ระดับประเทศ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง  เพื่อต่อยอดอาจเป็นในรูปของหน่วยงานเองหรือร่วมกับเครือข่ายส้วม
 อยู่ในระดับรักษามาตรฐานสุดยอดส้วมระดับประเทศได้ดีมาก   สาธารณะ)

 องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง ได้เริ่มทำการขยายเครือข่ายการดำเนิน  หลังจากที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวงและเครือข่ายได้ร่วมมือกัน
 งานการทำมาตรฐานส้วมสาธารณะไปยังส่วนราชการในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล  เพื่อพัฒนาส้วมสาธารณะให้เป็นส้วมมาตรฐานเพื่อการบริการประชาชน ได้มีการ

 หนองหลวง โดยเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 ได้ดำเนินการทำบันทึกข้อตกลงความ  ศึกษาสถานการณ์ส้วมในเขตพื้นที่และพฤติกรรมการใช้ส้วม จากผู้ใช้บริการส้วม
 ร่วมมือเครือข่าย (MOU) ในการจัดทำมาตรฐานส้วมสาธารณะ สะอาด (Healthy)   สาธารณะเครือข่าย พบว่า
 เพียงพอ (Accessibility) ปลอดภัย (Safety) โดยหน่วยงานที่ร่วมทำบันทึกข้อตกลง         1.  องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง เครือข่ายส้วมสาธารณะของ
 (MOU) ประกอบด้วย
                   หน่วยงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงเรียนในเขตตำบล
 1) โรงเรียนในเขตตำบลหนองหลวง จำนวน 8 แห่ง    หนองหลวง มีส้วมสาธารณะที่ได้มาตรฐานความสะอาด มีเพียงพอ และ
                   ปลอดภัย ส่วนส้วมสาธารณะในวัดเขตพื้นที่ตำบลหนองหลวง ยังพบข้อ
 2) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง
                   บกพร่องในเรื่องของมาตรฐานส้วมสาธารณะของวัดบางแห่ง เช่น ความ
 3) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน 2 แห่ง     สะอาด ไม่มีสบู่ไว้สำหรับล้างมือ ระบบระบายอากาศ การระบายน้ำ
                   สิ่งปฏิกูล การให้มีสำหรับส้วมนั่งราบสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หญิงตั้ง
 4) วัด จำนวน 6 แห่ง
                   ครรภ์ บริเวณที่ตั้งส้วมเปลี่ยว เป็นต้น ดังนั้น ควรมีการพัฒนาเพื่อการ
 5) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลหนองหนองหลวง    รักษามาตรฐานส้วมสาธารณะอย่างยั่งยืน มีการตรวจประเมินมาตรฐาน
                   อย่างต่อเนื่อง และสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน เด็กนักเรียน
 และเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ทำบันทึกข้อตกลงขยายเครือข่ายเพิ่มไป

 ยังหน่วยงาน ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอลานกระบือ   ปลูกฝังการใช้ส้วมสาธารณะอย่างถูกวิธี การรักษาความสะอาดส้วม
 เพื่อการดำเนินงานการทำมาตรฐานส้วมสาธารณะ และรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนมี  สาธารณะเพื่อการใช้ประโยชน์ร่วมกัน
 พฤติกรรมที่ดีในการใช้ส้วมสาธารณะ โดยเครือข่ายมีการดำเนินการร่วมกัน ดังนี้


 รางวัลพระปกเกล้า’ 58                                         รางวัลพระปกเกล้า’ 58
   297   298   299   300   301   302   303   304   305   306   307