Page 404 - kpi20109
P. 404
02 0
โครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยการคัดแยกขยะ 4 สถานศึกษา จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านห้วยก้อด, โรงเรียนบ้านแม่สง
โรงเรียนร่องเคาะวิทยา, โรงเรียนบ้านดอนแก้ว, โรงเรียนบ้านวังใหม่, ศูนย์พัฒนา
องค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะประสบปัญหาเกี่ยวกับการบริหารการจัดการขยะเช่น เด็กเล็กตำบลร่องเคาะ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านวังใหม่ เป็นภาคีร่วม
เดียวกับหลายๆ ท้องถิ่นที่ไม่สามารถบริหารจัดการขยะได้ ทั้งนี้ เกิดจากประชาชนในพื้นที่ขาด ดำเนินการ รับผิดชอบการให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับการจัดขยะและคัดแยก
จิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในด้านการจัดการขยะ ขยะ วิธีการใช้ประโยชน์จากการคัดแยกขยะ การนำขยะรีไซเคิลไปจำหน่าย
มูลฝอยยังไม่มีการคัดแยกขยะมูลฝอยแต่ละประเภทในระดับครัวเรือนและชุมชน ประกอบกับ
ความเติบโตทางเศรษฐกิจและค่านิยมของประชาชนในการซื้ออาหารจากตลาดหรือร้านค้าเพื่อ เป็นรายได้ให้กับเด็กนักเรียนในสถานศึกษา
บริโภคมากกว่าการผลิตใช้เอง และประชาชนยังมีแนวคิดว่าเป็นหน้าที่ขององค์การบริหาร 2. เครือข่ายประชาสังคม
ส่วนตำบลในการกำจัด คัดแยกขยะ ทำให้ในพื้นที่ตำบลร่องเคาะมีปริมาณขยะที่เกิดขึ้นจำนวน 4 หมู่บ้าน จำนวน 17 หมู่บ้าน โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน
10 ตัน/วัน แต่การจัดเก็บขยะสามารถทำได้เพียง 6 ตัน/วัน มีขยะตกค้างในพื้นที่ วันละ 4 ตัน และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เป็นภาคีร่วมดำเนินการรับผิดชอบ
จึงทำให้ประสบปัญหาสถานที่ทิ้งและฝังกลบขยะไม่เพียงพอและเหมาะสม มีปัญหาต้องเปลี่ยน การคัดเลือก และขยายแกนนำครัวเรือนของโครงการการนำขยะของชุมชนที่ได้รับ
คนเก็บขยะบ่อย เนื่องจากการเก็บขยะต้องเผชิญกับเชื้อโรคประกอบกับการทิ้งขยะโดยไม่มีการ การคัดแยกแล้วมาจำหน่ายให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ การติดตาม
คัดแยกขยะ ทำให้คนเก็บขยะต้องทำงานหนักจึงเป็นสาเหตุให้คนเก็บขยะลาออกบ่อย ตลอดจน และประเมินผลการดำเนินโครงการ และร่วมขับเคลื่อนการรณรงค์การคัดแยก
รถเก็บขยะต้องออกบริการจัดเก็บทุกวันทำให้รถเสื่อมสภาพเร็ว ต้องซ่อมแซมอยู่ตลอด ทำให้เกิด ขยะที่ต้นทางในทุกระดับ
ค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น
ร่วมกับกองทุนสิ่งแวดล้อม 4 ชมรมผู้สูงอายุตำบลร่องเคาะ เป็นภาคีร่วมดำเนินการ รับผิดชอบการให้ความรู้
และฝึกอบรมเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์จากคัดแยกขยะ การนำขยะรีไซเคิล
ในการดำเนินโครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยการคัดแยกขยะที่ต้นทาง ไปจำหน่ายเป็นรายได้ การนำขยะที่ไม่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลมาประดิษฐ์เป็น
องค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะได้มีกระบวนการทำงานร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่ ได้แก่
ของใช้ เป็นการเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับนักเรียนผู้สูงอายุ และผู้ที่สนใจ
1. เครือข่ายภาครัฐ
4 กลุ่ม อสม.ตำบลร่องเคาะ รับผิดชอบร่วมรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชน เข้ามา
4 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุข มีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอย โดยการคัดแยกและจัดการประเภทขยะ
ภาพตำบลร่องเคาะ, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนแก้ว และ มูลฝอย (ขยะอินทรีย์ ขยะรีไซเคิล ขยะอันตราย ขยะทั่วไป) ที่เกิดขึ้นจากแหล่ง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังใหม่ เป็นภาคีร่วมดำเนินการ รับผิดชอบ กำเนิดภายในชุมชนของตนเอง และสามารถเป็นต้นแบบให้แก่ชุมชนอื่นๆ
การให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับการจัดการครัวเรือนให้ถูกสุขลักษณะ โรคร้าย 4 สภาเด็กและเยาวชนตำบลร่องเคาะ รับผิดชอบรณรงค์ส่งเสริมสนับสนุนการ
ที่แฝงมากับขยะ และวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากโรค การคัดแยกขยะในครัวเรือน คัดแยกขยะในครัวเรือน ตลอดจนเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ใหญ่มีจิตสำนึกในการ
การติดตามและประเมินผล การดำเนินโครงการ และให้คำแนะนำหากปฏิบัติไม่ถูก คัดแยกขยะ
วิธี ให้กับคนในชุมชน
รางวัลพระปกเกล้า’ 61 รางวัลพระปกเกล้า’ 61