Page 23 - kpi17733
P. 23
22 2
องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี กำหนดกรอบแนวคิดในการบริหาร ม.ที่ 2 มีประสิทธิภาพ (Efficiency) การบริหารงานที่ก่อให้เกิดความคุ้มค่า
จัดการองค์การเพื่อความเป็นหนึ่ง หรือ อบจ.First ซึ่งหมายถึง อบจ.สุพรรณบุรี มากที่สุดภายใต้กลยุทธ์ F = (Firm) I = (Innovation) R = (Ready) S =
บริหารงานอย่างมั่นคง เป็นมืออาชีพ หรือดีที่หนึ่งเท่านั้น ภายใต้ อบจ.First จึงเป็น (Service Mind) เมื่อ อบจ.สุพรรณบุรีมีความพร้อมในด้านทรัพยากร มีการนำ
ที่มาของกลยุทธ์ที่อบจ.สุพรรณบุรียึดเป็นแนวปฏิบัติร่วมกัน เพื่อสร้างความสมดุลของ นวัตกรรม เข้ามาปรับใช้ จึงทำให้พร้อมที่จะดำเนินงานในทุกขณะ เน้นการทำงานเชิงรุก
องค์กรให้ก้าวเดินไปด้วยกัน ได้แก่ ผลการทำงานที่ผ่านมาจึงมีประสิทธิภาพ โปร่งใสและตรวจสอบได้
1. F = (Firm) คือ การมีบุคลากร/ทรัพยากรที่มีความมั่นคงแข็งแกร่ง พร้อม ม.ที่ 3 มีความสุข (Happiness) จากความสมัครสมานสามัคคี การเปิด
ทำงานได้ทุกสถานการณ์ โอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม เน้นการทำงานที่มีประสิทธิภาพ พร้อมรับฟัง แก้ไข
ปรับปรุงพัฒนาอยู่ทุกเมื่อ ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีแต่รอยยิ้ม ความภูมิใจและความ
2. I = (Innovation) คือ การนำนวัตกรรมใหม่ มาบริหารจัดการองค์กรให้ สุข จึงเป็นที่มาของวิสัยทัศน์การบริหารงานของอบจ.สุพรรณบุรี ที่ว่า “บริหารจัดการ
เกิดความสำเร็จ
องค์กรด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ยุติธรรม มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน โดย
3. R = (Ready) คือ ความพร้อมในทุกๆด้านเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการ ประชาชนเป็นศูนย์กลางของการพัฒนา อบจ.สร้างความสุขให้กับประชาชน จังหวัด
บริหารจัดการองค์กร สุพรรณบุรี”
4. S = (Service Mind) คือ การให้บริการให้เกิดความประทับใจ “เอาหัวใจ สำหรับโครงการหรือกิจกรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเลิศ ด้านความโปร่งใส
ใส่ในงานที่ทำ” และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ขององค์การบริหารส่วนจังหวัด
สุพรรณบุรี ได้แก่
5. T = (Team Work) คือ การทำงานเป็นทีม ทุกคนมีส่วนร่วม ร่วมคิด
ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ ร่วมรับความสำเร็จ และร่วมรับความพึงพอใจ
โครงการกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีน
จากกลยุทธ์ทั้ง 5 ใน อบจ.First เพื่อการบริหารองค์กรให้มีความเป็นหนึ่งแล้ว
อบจ.สุพรรณบุรี ยังดำเนิน นโยบาย 3ม. ในการมุ่งมั่นทำงานให้บรรลุผลสำเร็จ จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มภาคกลาง มีแม่น้ำและคูคลองไหลผ่าน
ได้แก่ เป็นจำนวนมาก หนึ่งในแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านจังหวัดสุพรรณบุรีคือ แม่น้ำท่าจีน
ไหลผ่าน 4 จังหวัด ตั้งแต่ต้นน้ำได้แก่ จังหวัดชัยนาท กลางน้ำคือ จังหวัดสุพรรณบุรี
ม.ที่ 1 มีความสามัคคี (Unity) ด้วยการทำงานที่มุ่งเน้นกลยุทธ์ T (Team ไหลผ่านจังหวัดนครปฐม และปลายน้ำที่จังหวัดสมุทรสาคร รวมระยะทาง 123 กิโลเมตร
work) ในการสร้างทีมงานที่ทุกคนมีความสมัครสมานสามัคคี มีส่วนร่วมตั้งแต่ ในส่วนที่ไหลผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี รวมระยะทาง 70 กิโลเมตร ผ่าน 6 อำเภอ
กระบวนการแรกจนสิ้นสุดกระบวนการ รวมถึงการคำนึงถึงการดึงหลายภาคส่วน
ได้แก่ อำเภอเดิมบางนางบวช สามชุก ศรีประจันต์ เมืองสุพรรณบุรี บางปลาม้า
เข้ามาร่วมบริหารโครงการกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน ภาค และสองพี่น้อง
ประชาสังคม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคประชาชน เพื่อให้สามารถตอบโจทย์
ความต้องการที่แท้จริงของประชาชนได้, ด้วยเป็นเมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่าน วิถีชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่จึงพึ่งพาอาศัย
แม่น้ำ ลำคลองเป็นสำคัญ แต่จากสภาพปัญหาที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด
รางวัลพระปกเกล้า’ 58 รางวัลพระปกเกล้า’ 58