Page 95 - kpi20109
P. 95
5
เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ใช้ยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนงานพัฒนาภายใต้วิสัยทัศน์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีขยะต้องนำไปกำจัด 32 ตัน/วัน และ อปท. อื่น นำขยะมากำจัดร่วม
“กาฬสินธุ์เป็นเมืองน่าอยู่ คู่ธรรมาภิบาล” ด้วยการนำหลักธรรมาภิบาลการบริหารงานมาใช้ คือ 35 ตัน/วัน รวมเป็นขยะที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ต้องกำจัด 67 ตัน/วัน
1. การบริหารภารกิจเพื่อให้เกิดประโยชน์สุขแก่ประชาชน ด้วยการจัดตั้งศูนย์ข้อมูล เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จึงประสบปัญหาไม่มีพื้นที่สำหรับกำจัดขยะ ส่งผลให้เกิดการสะสม
ข่าวสารของเทศบาลเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับการสืบค้นและให้ความรู้แก่ประชาชน มีบริการให้ ของขยะตามพื้นที่ต่าง ๆ จำนวนมาก ดังนั้น กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ
ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนร่วมกับอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็น สิ่งแวดล้อม จึงมีนโยบายขอความร่วมมือจากท้องถิ่นที่มีระบบกำจัดขยะเดิมอยู่แล้วให้เป็นศูนย์รับ
ศูนย์ประนีประนอมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชุมชน มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของเทศบาลผ่าน ขยะจากพื้นที่อื่นในรูปแบบกลุ่ม cluster ในจังหวัดกาฬสินธุ์แบ่งออกเป็น 5 cluster และเทศบาล
สื่อต่าง ๆ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุโทรทัศน์ หอกระจายข่าว เสียงตามสาย เว็บไซต์เทศบาล และ เมืองกาฬสินธุ์เป็นศูนย์ cluster ที่ 1 รับขยะจาก อปท. อื่นในรัศมี 20 กิโลเมตร ทำให้มี อปท.อื่น
แอปพลิเคชันไลน์ เป็นต้น รวมทั้งมีการวางระบบควบคุมภายในเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่มี นำขยะมากำจัดขยะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาปริมาณขยะเข้าสู่ระบบเพิ่มมากขึ้น และก่อให้เกิด
นัยสำคัญ และนำจุดอ่อนต่างๆ มาปรับปรุงแก้ไข ปัญหาระบบกำจัดขยะเต็ม และไม่สามารถกำจัดได้อย่างถูกหลักสุขาภิบาล
2. การอำนวยความสะดวกและลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน โดยนายกเทศมนตรีเมือง เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จึงหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและลดปริมาณขยะจากต้นทาง
กาฬสินธุ์ได้มอบอำนาจในการปฏิบัติราชการให้กับรองนายกเทศมนตรีและปลัดเทศบาล เพื่อ ให้มากขึ้น ในพื้นที่ของตนเอง และ อปท. อื่นๆ ที่นำขยะมากำจัดกับเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
ให้การบริหารงานมีความคล่องตัว มีการออกให้บริการพี่น้องประชาชนในเชิงรุกและใช้เทคโนโลยี โดยดำเนินการตามขั้นตอนของการลดปริมาณขยะจากต้นทาง (Know-how) ที่ประสบความสำเร็จ
สารสนเทศในการให้บริการ มีคู่มือบริการประชาชนที่มีแผนภูมิขั้นตอนและระยะเวลาในการ มาแล้ว และสามารถลดปัญหาการเพิ่มปริมาณขยะในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้เป็นอย่างดี
ให้บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกและมีบริการเชิงรุกถึงบ้านด้วยรถ EMS แก้ไขปัญหาความ มาเป็นแนวทางหลักในการเพิ่มจำนวนเครือข่าย และเสริมประสิทธิภาพให้กับเครือข่าย ต่อไป
เดือดร้อนของประชาชนอย่างเป็นระบบตั้งแต่การรับเรื่องราวร้องทุกข์ผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อ กระบวนการสร้างและการเกิดเครือข่าย เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้วิเคราะห์ข้อมูลองค์กร
ดำเนินการแก้ไข พร้อมแจ้งผลการดำเนินการให้ได้รับทราบต่อไป
ปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งหมด 27 แห่ง ที่นำขยะมาร่วมกำจัดกับเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ควบคู่
สำหรับนวัตกรรมและการดำเนินงานที่เป็นเลิศที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเลิศ ไปกับการวิเคราะห์รายจ่ายของระบบกำจัดขยะของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบว่า อปท. จำนวน
ด้านการเสริมสร้างเครือข่ายภาครัฐเอกชน และประชาสังคม ได้แก่ 25 แห่ง มีปริมาณขยะนำเข้าสู่ระบบกำจัดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คิดเป็น 92.6 % ของ อปท. ที่นำขยะ
มาร่วมทิ้ง ในขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายการกำจัดขยะที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เรียกเก็บเป็นอัตราที่ต่ำ
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายประชารัฐจัดการขยะลดโลกร้อน
เมื่อคิดต้นทุนค่าใช้จ่าย จึงดำเนินการเพื่อให้เกิดการลดปริมาณขยะจาก อปท. ก่อนจะนำมากำจัด
จากสภาพปัญหาขยะล้นเมืองที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องให้ความสนใจเป็น ร่วมกับเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ดังนี้
อย่างมาก และมีแนวโน้มสูงมากขึ้นทุกปี ทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำเป็นต้องมีการพัฒนา
ศักยภาพรองรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ 1. คืนข้อมูลพร้อมเพิ่มมาตรการทางการเงิน แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเป็น
เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีการสร้าง บ่อฝังกลบ phase 1 ซึ่งการออกแบบระบบกำจัดขยะในขณะนั้น เป้าหมายทราบข้อมูล สภาพปัญหา และมาตรการแก้ไข
ออกแบบเพื่อรองรับปริมาณขยะเฉพาะเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เท่านั้น ไม่ได้ออกแบบรองรับกลุ่ม 2. ให้คำแนะนำเชิงรุกถึง อปท. และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ศูนย์เรียนรู้ด้านการคัดแยกขยะ
cluster แต่อย่างใด โดยเมื่อเริ่มใช้ระบบกำจัดขยะ phase 1 มีท้องถิ่นอื่นนำขยะมากำจัดร่วม ของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
เนื่องจากเป็นพื้นที่โดยรอบระบบกำจัดขยะ หรือเป็นผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 15 แห่ง ขณะนั้น
3. ประเมินการลดปริมาณขยะและคืนข้อมูลอย่างต่อเนื่อง
รางวัลพระปกเกล้าทองคำ’ 61 รางวัลพระปกเกล้าทองคำ’ 61